Friday, June 9th, 2023

ข่าวด่วน! แอมมี่ – เพนกวิน ได้รับการประกันตัวแล้ว

ศาลอนุมัติปล่อยตัวแอมมี่ – เพนกวิน ชั่วคราวแล้ว

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้มีการนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำกลุ่มราษฎร ซึ่งได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำกลุ่มราษฎร ที่ถูกคุมขังไม่ได้รับการประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินกลุ่มราษฎร (ถูกขังไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์)

ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการไต่สวนนายไชยอมร จำเลยที่ 17 และนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 ในช่วงบ่ายแล้ว กลับไม่มีการดำเนินกระบวนการพิจารณาใด ๆ เพิ่มอีก จนกระทั่งเวลาผ่านไปราว ๆ 3 ชั่วโมง 18.20 น. ศาลจึงได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยที่ 1 และ 17 พร้อมกับเงื่อนไขห้ามกระทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ให้มาศาลตามกำหนด และแต่งตั้งผู้กำกับดูแลจำเลยให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข

ศาลอนุมัติปล่อยตัวแอมมี่ - เพนกวิน ชั่วคราวแล้ว
ศาลอนุมัติปล่อยตัวแอมมี่ – เพนกวิน ชั่วคราวแล้ว

แต่ในส่วนของนายภาณุพงศ์ จำเลยที่ 6 ศาลได้ให้เลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 จำเลยที่ 6 มีประวัติสัมผัสกับนายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 2 ที่ยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องรอให้ผลตรวจของจำเลยที่ 6 ออกอีกครั้ง

สำหรับบรรยากาศหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก็ได้มีเหล่ามวลชนเข้าไปรอต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อมีการปล่อยตัวนายไชยอมร ได้เดินทางออกจากเรือนจำในเวลา 20.50 น. ส่วนนายพริษฐ์ออกมาในเวลา 21.20 น. โดยมีรถโรงพยาบาลวิภาวดีเข้าไปรับตัว และทางครอบครัวระบุว่าต้องนำตัวไปรักษาอาการเหนื่อยล้าจากการอดอาหาร และโรคประจำตัวที่มีอยู่

ศาลอนุมัติปล่อยตัวแอมมี่ - เพนกวิน ชั่วคราวแล้ว
ศาลอนุมัติปล่อยตัวแอมมี่ – เพนกวิน ชั่วคราวแล้ว

โดยแอมมี่ได้ขึ้นรถตู้ฮุนไดสีดำออกจากเรือนจำ พร้อมสวมหมวกทรงคุ้นตาและหน้ากากอนามัย ทั้งยังเปิดกระจกทิ้งท้ายชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ให้กับผู้ที่มารอต้อนรับ ในส่วนของเพนกวินก็ได้สวมเสื้อยืดสีขาว ที่เขียนข้อความด้วยปากกาว่า ยกเลิก112 และชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ก่อนเดินทางออกไปทันที

รุ้ง-ปนัสยา แกนนำราษฎรติดโควิด

และในวันนี้ (12 พ.ค. 64) รุ้ง-ปนัสยาที่เป็นหนึ่งในแกนนำราษฎร ได้ออกมาประกาศว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 หลังจากที่ได้รับการประกันตัวออกมาจากเรือนจำ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยได้ชี้แจงไทม์ไลน์ ดังนี้

  • 6 พ.ค. ทัณฑสถานหญิงกลาง ศาลอาญารัชดา โรงพยาบาลพระราม9 บ้าน
  • 7 พ.ค. อยู่บ้าน
  • 8 พ.ค. อยู่บ้าน
  • 9 พ.ค. อยู่บ้าน
  • 10 พ.ค. อยู่บ้าน ไป swap drive thru เวลา 13.30
  • 11 พ.ค. ไปบริเวณหน้าเรือนจำ ช่วงเวลา 18.30-20.30 รู้ผลว่าติดโควิด 20.30
รุ้ง-ปนัสยา แกนนำราษฎรติดโควิด
รุ้ง-ปนัสยา แกนนำราษฎรติดโควิด

ซึ่งรุ้งยืนยันว่าระหว่างอยู่ที่บ้านคนในครอบครัวไม่มีใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และก่อนวันที่จะได้รับการปล่อยตัวก็ได้ทราบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางมาแล้วมากกว่า 50 คน และคาดว่าตอนนี้ในทัณฑสถานรวมไปถึงเรือนจำคงจะมียอดผู้ติดเชื้อที่มหาศาล จึงขอให้ภาครัฐชี้แจงและระบุจำนวนของผู้ติดเชื้ออย่างตรงไปตรงมา

ข่าวสาร : ข่าวสด ออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *