Friday, June 9th, 2023

คลัสเตอร์รอบใหม่ สุวรรณภูมิวุ่นติดเชื้อมากกว่า 120 ราย

สุวรรณภูมิติดเชื้อแล้วกว่า 120 ราย รอตรวจเพิ่ม 190 ราย

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตที่ 6 ได้มีการเปิดเผยเกี่ยวกับกรณีคลัสเตอร์ของพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่าขณะนี้มีอยู่ 4 คลัสเตอร์ด้วยกัน ซึ่งตัวเลขของผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 120 ราย โดยมาจากบริษัท Bangkok Flight Services (BFS) ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้ามากที่สุดจำนวน 55 ราย และตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการตรวจหาเชื้อเชิงรุกอีกจำนวน 190 ราย

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า การแพร่กระจายของเชื้อคลัสเตอร์รอบนี้มาจากหลังเทศกาลสงกรานต์ บางรายไม่มีอาการใด ๆ จึงทำให้เชื้อแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมแผนฉีดวัคซีนให้กับพนักงานทอท.ที่ทำหน้าที่ตรงเคาเตอร์ และเตรียมกระจายวัคซีนเพิ่มให้เจ้าหน้าที่กว่า 1,000 คน โดยจะเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

คลัสเตอร์รอบใหม่ สุวรรณภูมิวุ่นติดเชื้อมากกว่า 120 ราย
คลัสเตอร์รอบใหม่ สุวรรณภูมิวุ่นติดเชื้อมากกว่า 120 ราย

นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ มีแนวโน้มจากแพร่ระบาดมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งได้รับรายงานมาว่าผู้ปฏิบัติงานภายในได้รับเชื้อจำนวนหลายราย เมื่อได้รับทราบก็ได้มีการกำชับให้หน่วยงานดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและตัวพนักงานเอง โดยได้มีแนวทางการปฏิบัติ 5 แนวทาง ดังนี้

  1. ผู้ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อหรือมีความเสี่ยงสูงจะต้องทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และต้องทำการกักตัว 14 วัน โดยจะให้ฝ่ายอื่น ๆ ที่ไม่มีความเสี่ยงเข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน
  2. ได้มีการดำเนินการความสะอาดโดยการฉีดน้ำย่าฆ่าเชื้อโรค และทำความสะอาดแบบ Deep cleaning ตรงบริเวณที่มีผู้ป่วยและผู้ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพนักงานและผู้มาใช้บริการ
  3. สำหรับพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อทั้งหมดจะได้รับการตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุก โดยฝ่ายการแพทย์ประสานสาธารณสุขอำเภอบางพลี และโรงพยาบาลบางพลีเพื่อดำเนินการจัดเตรียมพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการตรวจดังกล่าว
  4. พนักงานและลูกจ้างฯ ต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือในการปฏิบัติหน้าที่ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และรักษาระยะห่างกับผู้โดยสาร
  5. จัดให้มีพื้นที่ปลอดภัย (Safe Zone) เป็นพื้นที่ทำงานแบบชั่วคราว นอกจากนี้ยังได้จัดพื้นที่สำหรับผู้มีความเสี่ยงสูงสำหรับการกักตัวอีกด้วย
คลัสเตอร์รอบใหม่ สุวรรณภูมิวุ่นติดเชื้อมากกว่า 120 ราย
คลัสเตอร์รอบใหม่ สุวรรณภูมิวุ่นติดเชื้อมากกว่า 120 ราย

นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำการทำความสะอาดแบบ Deep Cleaning ต่อเนื่องทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ในบริเวณต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิ ห้องน้ำ ลิฟต์ ทางเดินเลื่อน บันไดเลื่อน ฯลฯ ทั้งขอความร่วมมือจากผู้โดยสารและพนักงานทุกคนให้ปฏิบัติตามหลักบินวิถีใหม่ D – M – H – T – T ที่จะประกอบไปด้วย

  • D (DISTANCING) เว้นระยะห่างกัน และหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้อื่น
  • M (MASK- WEARING) สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  • H (HAND WASHING) หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์
  • T (TEMPERATURE CHECK) ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย
  • T (THAICHANA) สแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะ

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ก็ควรจะตรวจโควิดที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยง และหากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับคลัสเตอร์สุวรรณภูมิ และมีมาตรการใด ๆ ออกมาเพิ่มเติมอีก ทางเราจะรีบนำข่าวสารมาอัปเดตให้กับทุกคนได้ทราบนะคะ

ข่าวสาร : sanook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *